Trong nguồn nước (nước giếng khoan, nước máy,…) mà con người sử dụng hàng ngày thường có rất nhiều các thành phần, trong đó có cả các thành phần chất rắn lơ lửng, các ION canxi, magie… Khi hàm lượng này quá nhiều sẽ gây lên hiện tượng nước cứng. Thông thường chỉ cần độ cứng trong nước > 90ppm đã gây ra tình trạng đóng cặn trắng khi đun sôi nước hoặc mảng bám trắng trên thiết bị vệ sinh. Tuy nhiên do đa phần các nguồn nước đều bị nhiễm độ cứng cao mà việc xử lý nước cứng (làm mềm nước) với lưu lượng lớn phục vụ đại trà cho toàn dân là một việc hết sức khó khăn và tốn kinh phí, vì vậy người ta đưa ra 1 quy chuẩn có thể chấp nhận được đối với độ cứng trong nguồn nước để cân bằng giữa kinh tế và hạn chế ảnh hưởng của độ cứng. Hiện tại theo quy chuẩn QCVN 02 độ cứng trong nước <350ppm là có thể chấp nhận được.
Nước mềm là gì?
Nguồn nước mềm là nguồn nước có hàm lượng canxi và magie trong nước thấp hoặc không đáng kể. Không thể gây ra hiện tượng đóng cặn canxi hoặc kết tủa được gọi là nước mềm.
Thông thường hàm lượng độ cứng Hardness >90ppm (90mg/l) là gây ra hiện tượng đóng cặn (nước cứng).
Vậy nguồn nước mềm có thể là dưới 90ppm hoặc có thể là dưới 50ppm.
Nguồn nước mềm trong tự nhiên như nước mưa sẽ không bị đóng cặn khi đun và sẽ tạo bọt xà phòng nhiều, tạo cảm giác trơn khi rửa tay khó hết xà phong.
Ta có thể dùng phương pháp chưng cất để tạo ra nước mềm không đóng căn.
Hoặc sử dụng thiết bị lọc nước có làm mềm nước: softener – máy làm mềm nước
Xử lý nước cứng hay làm mềm nước bằng cách nào?
Khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy các tiêu chuẩn cũng được nâng cao hơn, đặc biệt các tiêu chuẩn về nước sạch cũng được nâng lên nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cơ thể con người khi sử dụng nước trong ăn uống sinh hoạt.
Chính vì vậy các tiêu chuẩn 5 sao như ở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, Spa… và cả những hộ gia đình đã đầu tư hệ thống lọc nước trung tâm và máy làm mềm nước xử lý nước như một nhà máy nước thu nhỏ nhằm nâng cấp chất lượng nước phổ thông lên các tiêu chuẩn cao hơn và an toàn hơn.
Máy làm mềm nước là thiết bị có khả năng tách bỏ, giảm thiểu các chất gây ra độ cứng dưới dạng ION ra khỏi nguồn nước, giúp nguồn nước trở lên trơn mềm và an toàn hơn.
CÔNG DỤNG VÀ CHỨC NĂNG CỦA MÁY LÀM MỀM NƯỚC
Máy làm mềm xử lý nước cứng cho ngôi nhà của bạn bằng cách loại bỏ canxi, magie, cặn bẩn và sắt trong nước. Gia đình bạn sẻ được tận hưởng lợi ích của máy làm mềm nước mang lại như:
– Giảm mảng bám trong bồn, chậu rửa, vòi nước và gạch men.
– Loại bỏ hầu hết các vết cáu bẩn trong cốc chén, bát, đĩa
– Quần áo sẽ trắng sáng và giảm tới trên 50% bột giặt.
– Loại bỏ những cặn bẩn của phần nước cứng trong vải giúp quần áo bền đẹp, mềm mại hơn.
– Giảm đáng kể lượng mảng bám trong hệ thống ống nước và giảm mạnh việc tiêu thụ năng lượng do ngăn được các mảng bám trong hệ thống đun nước nóng, máy rửa bát và các thiết bị khác
– Sử dụng ít lượng bột giặt, xà bông và các chất tẩy rửa khác cho đồ gia dụng giúp bạn, điều đó có nghĩa gia đình bạn tiết kiệm được tiền bạc, nước và thời gian.
– Giảm bớt việc sử dụng các chất tẩy rửa, như vậy chúng sẽ bớt ngấm xuống lòng đất và bớt gây ô nhiễm cho công đồng. trong bồn, chậu rửa, vòi nước và gạch men.
– Loại bỏ hầu hết các vết cáu bẩn trong cốc chén, bát, đĩa
– Quần áo sẽ trắng sáng và giảm tới trên 50% bột giặt.
– Loại bỏ những cặn bẩn của phần nước cứng trong vải giúp quần áo bền đẹp hơn.
– Giảm đáng kể lượng mảng bám trong hệ thống ống nước và giảm mạnh việc tiêu thụ năng lượng do ngăn được các mảng bám trong hệ thống đun nước nóng, máy rửa bát và các thiết bị khác
– Sử dụng ít lượng bột giặt, xà bông và các chất tẩy rửa khác cho đồ gia dụng giúp bạn, điều đó có nghĩa gia đình bạn tiết kiệm được tiền bạc, nước và thời gian.
– Giảm bớt việc sử dụng các chất tẩy rửa, như vậy chúng sẽ bớt ngấm xuống lòng đất và bớt gây ô nhiễm cho công đồng.
Xem thêm tại: Hệ thống lọc nước trung tâm – lọc nước tổng nhà nhập khẩu